ภูเขาฟูจิ เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ราว 3,776 เมตร (12,388 ฟุต) ตั้งอยู่บริเวณจังหวัดชิซุโอะกะและจังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว พื้นที่โดยรอบ ประกอบด้วยทะเลสาบฟูจิทั้ง 5 โดยในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นจากโตเกียวได้ ในปัจจุบันภูเขาได้ถูกจัดโดยนักวิทยาศาสตร์อยู่ในลักษณะของภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุต่ำ ระเบิดครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2250 (ค.ศ. 1707) ยุคเอะโดะ

 

ทะเลสาบทั้ง 5 รอบภูเขาไฟฟูจิ ( 5 Fuji Five Lakes ) ได้แก่
  1. ทะเลสาบคะวะกุจิโกะ (Kawaguchiko) เป็นเหมือนศูนย์กลางในการชมภูเขาไฟฟูจิอย่างชัดเจน มีพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ขนาดย่อมและมีที่พักพร้อมทั้งบ่อน้ำแร่ธรรมชาติให้ผ่อนคลายได้ทุกฤดูกาล
  2. ทะเลสาบยะมะนะกะโกะ (Yamanakako) ทะเลสาบที่ใหญ่สุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 จึงเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศฤดูร้อนจำนวนมาก
  3. ทะเลสาบโมโตสุโกะ (Motosuko) ทะเลสาบที่ลึกที่สุด น้ำในทะเลสาบใสมาก ภาพทะเลสาบนี้ตีพิมพ์อยู่บนด้านหลังของธนบัตรพันเยนและห้าพันเยนของญี่ปุ่น
  4. ทะเลสาบโชจิโกะ (Shojiko) ทะเลสาบที่เล็กสุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตกปลาและกิจกรรมแบบครอบครัว
  5. ทะเลสาบไซโกะ (Saiko) ทะเลสาบนี้เงียบสงบ แวดล้อมด้วยผืนป่าไม้อันอุดม มีถ้ำต่างๆ

โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางไปเที่ยวชมความงามของภูเขาไฟฟูจิ ที่ทะเลสาบคาวากูจิโกะเป็นหลัก เนื่องจากการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุด  ดังนั้นในบทความนี้จะพูดถึงการเดินทางไปยัง สถานีคาวากูจิโกะเป็นหลัก

ก่อนอื่นเลยสามารถใช้บริการของ JR ได้ แต่ต้องมีเปลี่ยนสายรถไฟและมีเสียตังเพิ่มเล็กน้อย และ JR ที่ใช้ก็จะเป็น JR Worldwide ที่ครอบคลุมทั้ง 6 ภูมิภาคในญี่ปุ่น ดังนั้นสามารถเดินทางไปได้หลายอีกหลายที่ และมีขายแค่แบบ 7 , 14 และ 21 วันเท่านั้น ดังนั้นวางแผนท่องเที่ยวกันดีๆ จะได้เที่ยวญี่ปุ่นแบบสุดคุ้มกับการใช้บริการรถไฟที่สะดวกสบายที่สุด

ซื้อ JR Pass Ordinary / Green คลิก

จากสถานี โตเกียว จะต้องขึ้นรถไฟเพื่อไปยังสถานี Shinjuku เสียก่อน โดยสามารถใช้บริการรถไฟของ JR East ได้ทุกสาย

จากสถานี Shinjuku ใช้รถไฟสาย JR Chuo หรือ Azusa and Kaiji เพื่อไปยังสถานี Otsuki ( สามารถใช้บัตร JR Pass )

Image source

แต่จากสถานี Otsuki ไปยังสถานี Kawaguchiko จะต้องซื้อตั๋วแยกต่างหาก ( JR Pass ไม่ครอบคลุม) โดยรถไฟสาย Fujikyu Railway  for KAWAGUCHIKO  ราคา ¥1,140 ต่อเที่ยว

หรือบางที่ หากโชคดีก็จะได้นั่งน้อง Fujisan Train คันนี้ไป
สถานี Kawaguchigo