All of Switzerland~🇨🇭
สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่า “วิวสวยมากกกก” ใครได้ไปก็ต้องตกหลุมรักแน่นอน สวรรค์วันพักผ่อนที่แท้ทรู เดี๋ยววววก่อน! ประเทศเค้าไม่ได้มีดีแค่วิวสวยนะจ๊ะ อยากบอกว่าอาหารการกิน แหล่งช็อปปิ้ง ความเป็นอยู่ของคนที่นั่นก็เริ้ดไม่แพ้กัน~~ ตามมาๆทางนี้เดี๋ยวแอดจะเล่าเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ห้ฟัง!! Followww me ><”

1.อาหาร
– Rosti เป็นอาหารที่นิยมออเดิร์ฟก่อนจะทานอาหารอื่นๆต่อ มักเสิร์ฟคู่กับผักโขม หรือผสมผักโขมลงไปใน Rosti ด้วย โดยให้คุณค่าทางอาหารอย่างดี และช่วยให้เจริญอาหารด้วย
– Fondue Cheese นำเนยแข็งหลายชนิดตั้งไฟให้เนยละลาย นำเนื้อหรือผลไม้มาจุ่มรับประทานได้ เหมาะแก่การรับประทานในฤดูหนาวมากๆ
– Berner Platte โดยนำเนื้อหมูมารมควันให้หอมกรุ่น ด้วยเครื่องเทศ รวมถึงซอสปรุงสูตรพิเศษ เสิร์ฟพร้อมกับไส้กรอก
– Zurchergeschnetzeltes เนื้อลูกวัวผัดกับเห็ด หอมใหญ่ ไวน์และครีม รับประทานกับเรอซติ เส้นพาสต้า หรือข้าว

2.เทศกาลสำคัญ
– Zibelemärit (เทศกาลหัวหอม) จัดขึ้นในทุก ๆ วันจันทร์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน โดยจะประกอบด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน ซึ่งจะนำหัวหอมมาขายมากกว่า 100 ตัน
– Der Bachfischet จัดขึ้นทุก ๆเดือนกันยายน ซึ่งนักเรียนจะออกมาเดินในเมืองและถือโคมไฟหลากสีสัน
– Chestnut Festival เทศกาลนี้จัดขึ้นในเดือนตุลาคม ของทุกปี ซึ่งในเทศกาลนี้จะเต็มไปด้วยลูกเกาลัดสีทองในรูปแบบอาหารที่หลากหลาย
– Klausjagen เป็นประเพณีหนึ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม นำโดยผู้ชายประมาณ 200 คนใส่ชุดยาวสีขาวและสวมหัวที่มีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยกระดาษหลายสีสัน และจุดเทียนข้างใน ซึ่งจะเรียกกันว่า Infuln และเต้นไปตามถนน

3.เงินตรา
สวิสฟรังก์ (Swiss Francs) สามารถแลกเป็นเงินสดได้โดยสะดวกตามธนาคาร,โรงแรม, และสถานีรถไฟทุกแห่งที่มีสัญลักษณ์รับแลกเงิน ซึ่งเปิดให้บริการจนถึงเวลา 22.00 น. บัตรเครดิตหลักสามารถใช้ได้เกือบทุกที่

4.ระบบไฟฟ้า
ใช้ระบบไฟฟ้า 230 โวลต์ 50 เฮิร์ตซ และใช้หัวปลั๊กแบบ 3 ขา อย่าลืมนำ Adapter ไปกันด้วยนะจ๊ะ

5.แหล่งช้อปปิ้ง
เมือง Interlaken โด่งดังมากด้านงานฝีมือทุกชนิด แต่ถ้าอยากไปซื้อนาฬิกาของที่นี่ท่านจะต้องไปที่เมือง Luzern เลย เพราะเป็นเมืองที่นาฬิกาโรเล็กซ์ขายดีที่สุด รองลงมาคือมีดพก (Swiss Army Knives)